วันนี้ขอฝากบทความที่คุณนายเมษามาช่่วยเขียนให้ ถ้าต้องการเข้าไปเยี่ยมชมบล็อคของคุณนายเมษา เชิญคลิกที่ลิงค์ครับ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=maysahawaii&group=4
Ukulele ( อูคูเลเล่ หรือ กีตาร์ฮาวาย) เป็นที่นิยมมากใน สหัฐอเมริกา โดยเฉพาะในฮาวาย เป็นเครื่องดนตรี 4 สาย มีขนาดเล็ก พกพาสะดวก สามารถเริ่มเล่นได้ ตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่เหมือน กีตาร์ ที่จะเล่นได้ ก็น่าจะสัก 10 ขวบได้มั้ง...ส่งรูปมายืนยัน หุ หุ
ตอนนี้ก็เริ่มเป็นที่รู้จักแล้วในเมืองไทย ก็มีการออกเสียงเจ้าเครื่องดนตรี ตัวนี้ต่างๆกันออกไป บ้างก็ว่า อูคูลีลี่ บ้างก็ว่า ยูกูเลเล่ แต่จากการที่อยู่ ฮาวาย มา สามปี ไปดูคอนเสิตร์ มาก็หลายหน ขอยืนยันว่า คนที่นี่ เค้าออกเสียงเจ้าตัวนี้ว่า อูคูเลเล่ แน่นอน ถึงแม้เจ้า อูคูเลเล่ จะโด่งดังใน ฮาวาย ก็ใช่ว่า จะมีต้นกำเนิดมาจาก ฮาวายซะทีเดียว เราย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 1878 ชาวโปรตุเกส จำนวน 20,000 ได้เดินเรือมา เพื่อตั้งต้นชีวตใหม่ที่ เกาะฮาวาย ในเรือนั้นก็มีนักดนตรีมาด้วย พอมาถึง ก็มีการบรรเลงเพลงกันลงมาเลยทีเดียว โดยนักดนตรี ที่มีชื่อว่า Joao Fernandez คนที่พบเห็นก็รู้สึก สะดุดกับเสียง กังวานใส ของเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ ที่เรียกกันตอนแรกว่า Braguinha (เป็น baby guitar แต่มี 5 สาย ที่เชื่อกันว่าเป็นต้นกำเนิดของ Ukulele)
แรกเริ่มเดิมที่เจ้า ukulele ก็ไม่ค่อยเป็นที่โปรดปรานของคนฮาวายเท่าไหร่นักหรอก ถึงกับขนานนามว่า "hideous Portugese instrument" แต่ไปๆมาๆ ก็อดที่จะตกหลุมรัก เจ้า baby guitar ตัวนี้ไม่ได้ แม้กระทั่ง คนในราชวงศ์สมัยนั้น ก็นิยมเล่นกัน เช่น King Kalakaua ,Queen Emma, และ Queen Liliuokalani จริงๆคำว่า Ukulele (ออกเสียงว่า oo-koo-ley-ley) จะว่ามาจากภาษาฮาวายก็ไม่ผิด เพราะมีคำแปลด้วยนะ ที่ให้ความหมายโดย Queen Liliuokalani โดย แปลว่า "the gift that came here" มาจากคำว่า uku (gift or reward) and lele (to come) แต่บางเล่มที่เคยอ่านมา ก็แปลคำว่า Ukulele ต่างไปจากนั้น โดยให้ความหมาย จากท่าทางในการเล่น แต่ก็มาจากภาษาฮาวายเหมือนกัน โดย Uke แปลว่า flea หรือ พวกหมัด และคำว่า lele แปลว่า jump or leap หรือ กระโดด ดังนั้น เมื่อรวมกัน ก็จะได้คำว่า "jumping flea" ซึ่งถือว่าเป็นชื่อเล่นของ Ukulele ในสมัยนั้นก็ว่าได้ (ขอโทษนะ ที่ไม่ได้เขียนคำแปลไทย เพราะเราว่ามันแปลกๆอ่ะ หมัดกระโดด เหอ เหอ)
ปัจจุบัน ukulele มีมากมายหลายไซด์ เช่น Soprano or standard size (21") ,Concert size (23"), Tenor size (26") , และ Barbitone (30"). ส่วนตัวเราเอง เราชอบ ไซด์มาตรฐานอ่ะ เพราะมือเราเล็ก แถมพกพาสะดวกดี ในฮาวายเอง ก็มีมากมายหลาย brand ในท้องตลาด แต่ที่เห็นว่าได้รับความนิยมมากๆ ก็น่าจะเป็น 2 ยี้ห้อ นี้ Kamaka , และ KoAlohaที่ได้รับความนิยมมากคงเป็นเพราะว่า ไม้ที่นำมาทำมั้ง เพราะเค้าทำจากไม้ Koa เป็นไม้ราคาแพง และสวยมาก เป็นไม้พื้นเมืองที่ขึ้นเฉพาะ ที่เกาะ ฮาวาย เท่านั้น โดยในสมัยก่อน คนที่มีโอาสเป็นเจ้าของ พวก เฟอร์นิเจอร์ ที่ทำจากไม้ Koa ต้องเป็นพวก คนชั้นสูงเท่านั้น ดังนั้นเมื่อนำมาทำเป็นเครื่องดนตรี จึงเป็นที่นิยมมากในสมัยนี้ เพราะมันมีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีลวดลายสวยงามตามธรรมชาติ และที่สำคัญสุดๆคือ จะทำให้เครื่องดนตรี มีเสียงที่ไพเราะขึ้น ตามกาลเวลา คือ ยิ่งเก็บนาน ก็ยิ่งเพราะอ่ะ
ส่วนไม้อื่นๆที่นำมาทำก็มี พวก Mahogany, Mango, Kamani, Milo, Kulawood และพวก ที่เป็น top wood ได้แก่ Sqruce, Cedar, and Sequoia Redwood (อยากบอกว่า ที่กล่าวมานี่รู้จักแต่ มะฮอกกานี กับ มะม่วงอ่ะ) และมีไม้อีกประเภทหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมเหมือนกันคือ ไม้ อาเคเซีย (Acacia) เพราะเป็นไม้ตระกูลเดียวกับ ไม้ Koa แต่หาได้ง่ายกว่า และที่สำคัญ มีราคาถูกกว่า แต่มีความสวยงามใกล้เคียงกัน และมีคุณสมบัติทำให้เสียงไพเราะได้เหมือนกัน....จากที่ไปเล่นมา เราก็แยกไม่ออกเลยอ่ะ อันไหนทำจากไม้ Koa อันไหนทำจาก Acacia แต่ถ้ามองด้วยตาเปล่า ก็จะแยกออก เพราะ Acacia จะมีสีอ่อนกว่า Koa เล็กน้อย ลองดูในรูปก็ได้
วันนี้ก็ขอจบ blog แต่เพียงเท่านี้ก่อน อ้อ ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจ อยากฝึกเล่น อูคูเลเล่ หรือ อยากได้ข้อมูลมากกว่านี้ ก็ขอเชิญแวะชม เวปไซด์ บ้านอูคูเลเล่ได้ ที่ http://www.baanukulele.com ขอบคุณมากค่ะ
ปล. ข้อมูลเรื่องอูคูเลเล่ที่ได้มา ก็มาจากหนังสือหลายเล่มที่เคยอ่าน บ้างก็มีคนบอกเล่า บ้างก็เพิ่มเติมมาจากเวปไซด์ ดังนั้นถ้ามีข้อมูลใดผิดเพี้ยนไป ก็ขออภัย มา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ คนเขียนเอง ก็อาจจะหลงๆลืมๆบ้าง แฮ่ แฮ่

6 user online 753593 users visited






